Thạch Anh Tím được hình thành như thế nào?

Thạch Anh Tím Được Hình Thành Như Thế Nào

Thạch Anh Tím được hình thành như thế nào?

Sự hình thành của thạch anh tím là một điều kỳ diệu và thực sự phức tạp. Trên thực tế, các nhà địa chất học hiện hiểu sự hình thành này ở một mức độ lớn hơn, vì vậy chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn về nguồn gốc của các tinh thể thạch anh tím.

Là một loại đá quý quan trọng cho mọi thứ, từ sản xuất đồ trang sức đến khả năng chữa bệnh của nó trong cộng đồng tâm linh, thạch anh tím có màu tím hoàng gia của nó từ sự hình thành của một hệ thống tinh thể lục giác trong các hốc lớn cũng như nhỏ hơn – với các hốc nhỏ hơn được gọi là geodes.

Thạch anh tím cũng là một cơ hội để nhìn ngược lại thời gian. Sự hình thành của một mã địa lý chứa đầy thông tin năng lượng có thể kéo dài hàng trăm nghìn năm. Đây là lý do tại sao rất thú vị khi khám phá cách thạch anh tím được hình thành.

Nhưng thạch anh tím được hình thành như thế nào? Đọc để khám phá một thế giới kỳ diệu của khoa học, địa chất và đá quý.

Để trả lời câu hỏi thạch anh tím được hình thành như thế nào, điều quan trọng là phải xem xét ba yếu tố quan trọng, hay còn gọi là “thành phần”.

  1. Trước hết, dung nham nguội đi, đồng thời tương tác với không khí, thay đổi nhiệt độ và một số loại khí nhất định, dung nham tạo thành một tảng đá rỗng.
  2. Giai đoạn thứ hai liên quan đến sự hình thành thực tế của một khoang tinh thể. Để thạch anh tím hình thành, nhiệt độ thấp hơn 100 độ C là cần thiết.
  3. Thành phần thứ ba và cuối cùng có lẽ là thứ quý giá nhất : thời gian. Để thạch anh tím hình thành, phải hàng triệu năm trôi qua, điều này chỉ làm tăng thêm quá trình đáng kinh ngạc. Cũng chính yếu tố đặc biệt này đã tạo nên giá trị cho tinh thể thạch anh tím.

Điều này cũng có nghĩa là tất cả các địa lôi thạch anh tím tự nhiên đều lâu đời hơn nhân loại.

Mất bao lâu để Thạch Anh Tím hình thành

Mất bao lâu để Thạch Anh Tím hình thành?

Thời gian để thạch anh tím hình thành có lẽ là thông tin đáng chú ý nhất về loại đá quý bán quý này.

Các tuyến địa chất thạch anh tím được hình thành tự nhiên thực sự mất hàng triệu năm để hình thành. Điều này có nghĩa là hầu hết các đường trắc địa đã được hình thành và phát triển từ thời tiền sử.

Trải qua hàng nghìn năm, các lớp khoáng chất xây dựng và phát triển các tinh thể mà cuối cùng lấp đầy toàn bộ các lỗ hổng bên trong trái đất. Chính xác bao lâu tất cả phụ thuộc vào kích thước của mã địa lý, với mã lớn nhất trong hàng triệu năm được tạo ra.

Thạch Anh Tím có phải do con người tạo ra không?

Trong khi nhiều loại thạch anh tím trước đây phát triển và phát triển tự nhiên theo thời gian, nó cũng có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Trong khi thạch anh tím nhân tạo chia sẻ các đặc tính hóa học và quang học với thạch anh tím tự nhiên, có hai điểm khác biệt chính cần chú ý:

Thạch anh tím nhân tạo thường có màu sắc đồng đều hơn nhiều. Điều này có nghĩa là chúng không thể hiện nhiều khuyết điểm tự nhiên có thể thấy với thạch anh tím đích thực được phát triển qua hàng triệu năm. Điều này là do thạch anh tím nhân tạo được trồng bằng cách sử dụng một quá trình tăng tốc được sao chép từ quá trình tự nhiên xảy ra và hoạt động. Mặc dù đối với những người chưa qua đào tạo, có thể khó phân biệt giữa thạch anh tím nhân tạo và thạch anh tự nhiên, nhưng các nhà đá quý có kinh nghiệm có thể dễ dàng phân biệt hai loại này bằng cách nhìn vào các biến thể được tìm thấy trong cấu trúc do sự phát triển của các tinh thể .

Xử lý nhiệt là điểm khác biệt lớn thứ hai. Điều trị là một cách lâu dài để cải thiện vẻ ngoài của một viên đá quý. Một ví dụ điển hình của điều này là những viên đá được sử dụng để sản xuất đồ trang sức thủ công.

Bạn có thể tự làm hoặc trồng Thạch Anh Tím không?

Câu trả lời cho câu hỏi này là một “có”. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thạch anh tím được trồng ở nhà sẽ được phân loại là nhân tạo.

Chỉ với một bộ sưu tập nhỏ các nguyên liệu thu được từ cửa hàng tạp hóa địa phương, bạn cũng có thể tự trồng thạch anh tím tại nhà.

Các nguyên liệu điển hình cần thiết để tự tạo hoặc trồng thạch anh tím bao gồm thạch cao Paris để làm khuôn, khoảng nửa cốc nước, một ít phèn chua (thường được sử dụng để ngâm và nướng) và chỉ một vài giọt màu tím.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

en_USEnglish